ความคิดเชิงบวกจะเป็นแรงขับเคลื่อนคน
แก่นแท้ของบริษัทที่จะช่วยสนับสนุน “การผลิต”

Yonezawa Engineering Asia Co.,Ltd.

カテゴリ
ความคิดเชิงบวกจะเป็นแรงขับเคลื่อนคน 
แก่นแท้ของบริษัทที่จะช่วยสนับสนุน “การผลิต”

เมื่ออยู่กับผู้คนที่เป็นเพื่อนเหล่านี้ อุปสรรคแบบไหนก็จะฝ่าฟันไปได้

“ฉันมักจะถูกทุกคนดุอยู่เสมอว่า ‘โสภิตาน่ะมองโลกในแง่บวกเกินไป’ น่ะค่ะ” เธอพูดพร้อมหัวเราะ คนที่ทำให้คนอื่นในที่นั้นๆรู้สึกผ่อนคลายด้วยความร่าเริงและสดใส นั่นเป็นความประทับใจเมื่อเราได้พบกับคุณโสภิตา

บริษัท โยเนซาว่า เอ็นจิเนียริ่ง เอเชีย ก่อตั้งขึ้นในปี 1954 หลังจากนั้นกว่าครึ่งศตวรรษ บริษัทได้สั่งสมประสบการณ์และความไว้วางใจในญี่ปุ่น ในฐานะที่เป็นบริษัทที่จำหน่ายเครื่องจักรที่จำเป็นต่อการผลิตและเครื่องมือกลต่างๆตลอดมา บริษัทได้ขยายฐานในต่างประเทศตามความต้องการนั้นพร้อมกับการเข้าสู่ตลาดในต่างประเทศของลูกค้า ซึ่งหนึ่งในฐานที่สำคัญมากที่สุดก็คือ ประเทศไทย

บริษัทก่อตั้งในไทยเมื่อปี 2002 คุณโสภิตาที่เข้ามาทำงานในบริษัทหลังจากก่อตั้งได้ไม่นานนัก ปัจจุบันนี้ทำงานเป็นผู้จัดการแผนก ซึ่งเป็นตัวกลางสำคัญที่เชื่อมระหว่างญี่ปุ่นกับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เอาไว้ด้วยกัน

ก่อนเข้าทำงานที่บริษัท คุณโสภิตาเคยสอนพิเศษให้กับนักเรียนในโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นในกรุงเทพฯ และได้รับการแนะนำจากเพื่อนโดยบังเอิญจึงเข้าทำงานในบริษัทเดียวกัน ช่วงที่เข้าทำงานนั้นเรียกว่า “ไม่เข้าใจอะไรเลย” ข้อได้เปรียบที่พูดภาษาญี่ปุ่นได้ ทั้งความรู้และทักษะก็ไม่มีผลต่องานที่ทำ อีกทั้งจำนวนพนักงานในเวลานั้นหากนับรวมคนญี่ปุ่นแล้วก็เป็น 5 คน “ในขณะที่บริษัทยังไม่มีฐานที่มั่นคง ทุกคนก็ร่วมมือร่วมใจกันทดลองและผิดพลาดซ้ำๆ เป็นช่วงเวลาที่ลำบากมากแต่ก็เป็นความสนุกที่น่าจดจำค่ะ” คุณโสภิตากล่าว อีกทั้งยังเรียนรู้และซึมซับความรู้ที่รู้สึกว่าจำเป็นในตอนนั้นด้วยตัวเอง นอกจากด้านวงการธุรกิจและงานทั่วไปแล้ว ก็ยังมีด้านบัญชี บุคลากรและบริหารด้วย

ช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2011 ที่บริษัทค่อยๆเข้าที่เข้าทางทีละนิด ประเทศไทยก็ประสบภัยน้ำท่วม โรงงานลูกค้าถูกน้ำท่วมทีละแห่งๆ เสียงขอความช่วยเหลือจากโรงงานที่ถูกน้ำท่วม อย่างเช่น “ไฟฟ้าไม่ทำงานแล้ว” หรือ “อยากวิดน้ำที่ท่วมโรงงานออกไป” ก็ถาโถมเข้ามา จากนั้นก็มีคำสั่งให้ค่อยๆอพยพอุปกรณ์ต่างๆ เช่น กระสอบทราย เครื่องจักร แล้วก็แม่พิมพ์ออกจากโรงงานที่ “อาจจะเกิดอันตรายได้” คุณโสภิตาที่อยู่ในสถานการณ์เช่นนั้นก็ดึงขวัญกำลังใจของพนักงานคนไทยขึ้นมาว่า “มาทำสิ่งที่พวกเราทำได้กันเถอะ!” เพราะว่าลูกค้ากำลังลำบาก ก็เลยมีจิตใจมุ่งมั่นที่อยากจะทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยพวกเขาให้ได้นั่นเอง เธอพยายามติดต่อเครือข่ายคนไทยเพื่อรวบรวมข้อมูลข่าวสารและช่วยฟื้นฟูสถานการณ์ตอนนั้นอย่างสุดความสามารถ พนักงานทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเพราะคุณโสภิตาที่ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค ทำให้พวกเขาเกิดความกล้าที่จะก้าวต่อไปข้างหน้า

“บริษัทเล็กๆ แต่เปี่ยมไปด้วยพลังในการทำงาน” การก้าวต่อไปข้างหน้า จะทำให้องค์กรเป็นอันหนึ่งเดียวกัน

“สำหรับฉันแล้ว YONEZAWA เป็นเหมือนครอบครัวที่สองค่ะ” ในปี 2012 สิ่งหนึ่งในสุนทรพจน์ที่คุณโสภิตาได้กล่าวต่อหน้าพนักงานทุกคนในงานเลี้ยงปลายปีของบริษัท ก็คือคำว่า “ครอบครัว” แห่งนี้ ทำให้รู้สึกว่าคุณโสภิตากำลังเล่าเรื่องทุกอย่างในความคิดของเธอทั้งมุมมองที่มีต่องานและต่อบริษัท คำว่าครอบครัวในความคิดของคนไทยนั้น ยิ่งใหญ่และมีความสำคัญมากกว่าที่คนญี่ปุ่นคิด ประสบการณ์แต่ละอย่างที่ได้สั่งสมมาในฐานะที่ทำงานเป็นทีม พร้อมกับการเผชิญกับเรื่องทั้งดีและไม่ดีด้วยใจจริงนั้น จะทำให้ตัวเองรวมถึงบริษัทเติบโตขึ้น และยังรู้สึกอีกด้วยว่าตัวเองรู้จักความสำคัญของการทำงานเป็นทีมมากกว่าใครๆ “หลังจากนี้ไปบริษัทจะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ฉันอยากจัดระเบียบองค์กรในบริษัท เพื่อให้บริษัทแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้นค่ะ” คุณโสภิตากล่าว

หลังจากที่สัมภาษณ์เสร็จ คุณโสภิตาออกมาส่งเราด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม เรามองว่ารอยยิ้มที่ปราศจากความกังวลในช่วงที่เข้ามาทำงานใหม่ๆนี้ ก็ยังคงเต็มไปด้วยความรู้สึกในหน้าที่อันแรงกล้าไม่เปลี่ยนแปลง เมื่อบริษัทเติบโตขึ้นคงจะมีเรื่องที่ยากลำบากมากขึ้น แต่เราเชื่อว่าความคิดในแง่บวกของเธอจะรวมทุกคนไว้เป็นหนึ่งเดียว และฝ่าฝันความยากลำบากไปได้อย่างแน่นอน ทุกๆคนก็คงจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อสร้าง “บริษัทที่เปี่ยมด้วยไปด้วยพลัง” ที่จะสามารถทำงานด้วยความคิดในแง่บวกได้ด้วยตัวเอง และเราจะยังคงตั้งตารอการที่บริษัทจะก้าวไปสู่อีกขั้นต่อจากนี้ไป

dummy

Yonezawa Engineering Asia Co.,Ltd.

Yonezawa Engineering Asia Co.,Ltd.