การออกแบบที่มีประสิทธิภาพในเมืองไทย
และถักทอ “ความไว้เนื้อเชื่อใจ”

Spade design Co., Ltd.

カテゴリ
การออกแบบที่มีประสิทธิภาพในเมืองไทย 
และถักทอ “ความไว้เนื้อเชื่อใจ”

รู้จักประเทศไทยและมีรากฐานที่มั่นคงในไทย

ร้านอิซากายะของญี่ปุ่นที่ตั้งโดดเด่นเป็นสง่าในเมืองแสงสีที่สวยงามในกรุงเทพ โลโก้ร้านที่เขียนด้วยตัวอักษรแบบลายมือ สัมผัสได้ถึงความเป็น “ญี่ปุ่น” ในแผ่นดินไทยและถูกโอบล้อมด้วยความผ่อนคลาย ดีไซน์ที่ช่วยแต่งแต้มให้กับร้านด้วยความละเอียดอ่อนด้วยสัมผัสที่แฝงไปด้วยพลังนั้น เป็นฝีมือการเขียนของคุณมัตสึโมโต้ที่เป็นผู้จัดการบริษัท Spade design นั่นเอง

Spade design รับผลิตชิ้นงานมากมาย อย่างเช่น อุปกรณ์เพื่อการโฆษณา สื่อแนะนำบริษัทหรือออกแบบบรรจุภัณฑ์ เป็นบริษัทออกแบบที่รับดีไซน์และพิมพ์สื่อโฆษณา ใบปลิว สื่อแนะนำบริษัท เครื่องหมายการค้า บรรจุภัณฑ์สินค้า และสร้างโฮมเพจ ไปจนถึงงานถ่ายภาพ เริ่มต้นในประเทศไทยเมื่อเดือนมกราคมในปี 2011 ประสบความสำเร็จทางอาชีพมามากมายในฐานะนักออกแบบแนวหน้าในญี่ปุ่น แต่เมื่อมาที่ประเทศไทยอาชีพนี้ก็เหมือนกับถูกรีเซ็ทใหม่หมด การเริ่มต้นตั้งแต่ศูนย์เป็นเรื่องยากที่จะจินตนาการได้ คุณมัตสึโมโต้ละทิ้งงานที่ญี่ปุ่น เขาเชื่อในความเชื่อ พลังที่แท้จริง การพบพานกับผู้คนและความเป็นไปได้ของตนเอง จากนั้นจึงตัดสินใจเลือกประเทศไทยแห่งนี้เป็นสนามประลอง

เหล่าคนหนุ่มสาวที่ทำงานในไทยต่างก็เคารพคุณมัตสึโมโต้เป็น “พี่ใหญ่” เขาเป็นผู้ที่รับฟังและพูดคุยถึงปัญหาดุจญาติมิตร บางครั้งก็ใจดี บางครั้งก็เข้มงวด ด้วยเหตุนี้ก็เลยดึงความกล้าของทุกคนออกมาได้ ในขณะเดียวกันก็ไม่ลืมที่จะคัดเลือกดีไซน์ที่สนใจที่เห็นจากนิตยสารหรือในเมือง แล้วนำมาเก็บไว้ในคลัง ความรู้สึกเต็มเปี่ยมที่แสดงให้เห็น “ราวกับรูปวาดของฮิโรชินะกะอิ” ในความเงียบสงบของสระว่ายน้ำคอนโดมิเนียม เรายังประหลาดใจในความแตกฉานเรื่อง ศิลปะที่รู้สึกได้จากทุกๆคำพูดของเขาด้วย คุณมัตสึโมโต้มักพูดอยู่เสมอว่า “ของที่เจ๋งมันก็ดีอยู่หรอก แต่ถ้าคนรอบข้างไม่เข้าใจก็ไม่ดีเหมือนกัน” ทุกๆคนจะพึงพอใจกับคำพูดที่มีความสมดุลทางอารมณ์ที่ดีเยี่ยม เพราะว่าพวกเขาคุ้นเคยกับการออกแบบเชิงการค้า คุณมัตสึโมโต้ที่ก้าวต่อไปข้างหน้าในเรื่องต่างๆได้และรับรู้ถึงหัวใจของผู้คนได้อย่างละเอียดลออ เราคิดว่านั่นเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้บริษัทนี้ช่วยสนับสนุนบริษัท          ญี่ปุ่นอื่นๆในไทยเป็นอย่างมาก

คุณภาพ “แบบญี่ปุ่น” ในทุกขั้นตอน

บริษัทประสบความสำเร็จด้านการสร้างผลงานในไทยมากถึง 1,000 เคส ร่วมงานกับบริษัทญี่ปุ่นมาเป็นจำนวนมาก เช่น ธุรกิจผลิต ธุรกิจขายและจำหน่าย รวมไปถึงร้านอาหารด้วย เมื่อถามว่า “จนถึงตอนนี้งานที่รู้สึกประทับใจคืออะไร” เขาตอบอย่างไม่ติดขัดว่า “ในทุกๆงานนั้นมีความทรงจำอยู่ แต่ผมไม่ค่อยนึกย้อนกลับไปสักเท่าไหร่ ผมจะสนใจกับงานที่ทำอยู่ใน ‘ปัจจุบัน’ มากที่สุดครับ” แสดงให้เห็นถึงด้านที่พร้อมท้าทายกับสิ่งใหม่ๆโดยไม่ยึดติดกับอดีตด้วยเช่นกัน

การพบปะของทีมงาน THAI100 กับคุณมัตสึโมโต้คือเมื่อครั้งที่เริ่มต้นกับ THAI100 แล้ว ในช่วงแรกเราก็ได้เริ่มปรึกษาเรื่องการสร้างเครื่องมือต่างๆในไทย บริษัทได้ช่วยชี้หนทางที่ “เหมาะสมที่สุด” ให้ โดยบอกถึงคุณภาพของสิ่งที่จะนำมาทำ พร้อมกับสิ่งที่ทำได้และไม่ได้อย่างแม่นยำ การให้ความช่วยเหลือเช่นนี้ ถึงจะเป็นบริษัทญี่ปุ่นที่กำลังหาลู่ทางการตลาดในประเทศไทยแล้ว แต่กลับให้ความรู้สึกอุ่นใจอย่างบอกไม่ถูก เป็นบริษัทที่ใช้ประสบการณ์และความรู้ที่สั่งสมมาตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างชาญฉลาดและเหมาะสม

“การออกแบบที่ไปสู่ธุรกิจการผลิต” แม้แต่นิตยสาร U-MACHINE ในหน้าของบริษัทนี้ก็ยังมีข้อความที่คุณมัตสึโมโต้ได้กล่าวถึงธุรกิจการผลิตของญี่ปุ่นที่กำลังดำเนินการในประเทศไทยด้วย ถ้าพูดถึงธุรกิจการผลิต ก็มักจะคิดกันว่าเป็นวงการที่ดูลำบากลำบน แต่บริษัทคิดเสมอว่าอยากจะเปลี่ยนโฉมภาพลักษณ์แบบนั้นด้วยไอเดียและแผนความคิดของตัวเองใหม่ “ผมอยากทำให้ลูกค้ารู้สึก『ประหลาดใจ』『ดีใจ』และ『มั่นใจ』ในการออกแบบของเราครับ” คุณมัตสึโมโต้กล่าว ดังนั้นนี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมถึงรู้จักบริษัทลูกค้าอย่างลึกซึ้งและคิดในเรื่องของภาพและคำที่ใช้อย่างครอบคลุม ถ้าจะกล่าวถึงบริษัท Spade design ด้วยคำๆหนึ่ง คุณมัตสึโมโต้ก็จะตอบว่า “ความไว้เนื้อเชื่อใจ” คุณมัตสึโมโต้กล่าวว่า “ผมอยากให้ทุกๆคนคิดว่าในทุกขั้นตอนทั้งหมดของการผลิตเป็น『แบบญี่ปุ่นเลยนี่นา』น่ะครับ” และความคิดนั้นก็ได้รวมคนญี่ปุ่นที่มีความนึกคิด ความสามารถ รวมถึงกลุ่มนักออกแบบคนไทย และสั่งสมเป็นวงล้อแห่ง “ความไว้เนื้อเชื่อใจ” เมื่อเดินในกรุงเทพ ทุกครั้งที่เห็นอุปกรณ์ที่เป็นสื่อโฆษณาของบริษัทนี้ ก็จะนึกถึงคุณมัตสึโมโต้ ที่ตอนนี้เขาคงกำลังทำงานอยู่ที่สักแห่งในไทยโดยที่ไม่มีเวลามองย้อนกลับไปในอดีตและก้าวต่อไปข้างหน้าโดยยึดมั่นกับปัจจุบัน

dummy

Spade design Co., Ltd.

Spade design Co., Ltd.