บริษัทออกแบบสถาปัตยกรรมและตกแต่งภายในของญี่ปุ่นที่ใหญ่ที่สุดซึ่งได้สร้างขึ้นด้วยความทุ่มเทอย่างเต็มกำลังและเปี่ยมไปด้วยความท้าทายอยู่เสมอ

M'S DESIGN (THAILAND) CO., LTD

カテゴリ
บริษัทออกแบบสถาปัตยกรรมและตกแต่งภายในของญี่ปุ่นที่ใหญ่ที่สุดซึ่งได้สร้างขึ้นด้วยความทุ่มเทอย่างเต็มกำลังและเปี่ยมไปด้วยความท้าทายอยู่เสมอ

เริ่มต้นจากศูนย์

คุณมิยาซากิ ผู้บริหารของบริษัท เอ็มซ์ ดีไซน์ (ไทยแลนด์) ซึ่งเป็นคนที่ตรงไปตรงมา น่าจะฝ่าฟันประสบการณ์มานักต่อนักแล้วอย่างแน่นอน แต่อีกครึ่งชีวิตของเขาในไทยนั้น เรากลับรู้สึกถึงความสดชื่นราวกับเด็กเบสบอลมัธยมปลายในช่วงฤดูร้อนที่ไหนสักแห่ง

บริษัทก่อตั้งในไทยเมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2010 ปัจจุบันมีพนักงานมากกว่า 40 คน มีทุนจดทะเบียน 25 ล้านบาท และเป็นบริษัทออกแบบสถาปัตยกรรมของญี่ปุ่นที่ใหญ่ที่สุดที่จะเติบโตในไทย บริษัทดำเนินการออกแบบทุกอย่างตั้งแต่การออกแบบ ก่อสร้างและตกแต่งภายในอาคารขนาดเล็ก เช่น ร้านอาหารหรือสำนักงาน ไปจนถึงการออกแบบอาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่หรือตึกสูงหลายชั้น ทุกอย่างดูเหมือนว่าจะราบรื่นดี แต่คุณมิยาซากิได้มองย้อนกลับไปถึงช่วงที่ก่อตั้งด้วยรอยยิ้มว่า “ช่วงเวลานั้นลำบากมากเลยครับ”

เขาได้ทำงานบริหารเป็นนักวางแผนแนวหน้าในสำนักงานออกแบบสถาปัตยกรรมและออกแบบภายในของญี่ปุ่น ก่อนหน้านั้นเขาทำงานที่บริษัทออกแบบมาเป็นเวลา 9 ปี โดยที่มีความคิดว่า “หากสักวันหนึ่งจะแยกตัวเป็นอิสระ ไม่ใช่เพียงแค่การออกแบบเท่านั้น แต่เทคโนโลยีเรื่องการออกแบบสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ อย่าง ไฟฟ้า การจ่ายน้ำ เครื่องปรับอากาศหรือการระบายอากาศก็จำเป็นด้วยเช่นกัน” พร้อมกับสั่งสมประสบการณ์ทางสายงานที่บริษัทก่อสร้างและบริษัทออกแบบเรื่อยมา แต่เขาก็ต้องพบกับความโชคร้าย ที่ภรรยาอันเป็นที่รักยิ่งที่ได้ร่วมตั้งบริษัทมาด้วยกันเกิดล้มป่วยกะทันหัน บริษัทจึงต้องพักกิจการโดยที่ไม่ได้ทำอะไรเลยเป็นเวลาอยู่ครึ่งปี ในขณะนั้นก็ได้รับการแนะนำจากบริษัทรับเหมาก่อสร้างแห่งหนึ่งที่รู้จักกันว่า “อยากลองเปลี่ยนบรรยากาศไปทำงานในต่างประเทศดูไหม” เมื่อมีโอกาสเขาจึงมายังประเทศไทยโดยทำงานเป็นพนักงานประจำสัญญาจ้าง 12 ปีให้กับแผนกออกแบบของบริษัทรับเหมาก่อสร้างแห่งนั้น ประเทศไทยเป็นที่แรกที่เขาได้เดินทางมา ทั้งภาษาและวัฒนธรรมการทานอาหารที่แตกต่างกัน การใช้ชีวิตในต่างแดนที่ไม่คุ้นเคยทำให้ลืมความยากลำบาก เขาออกจากบริษัทมาประมาณ 1 ปี กลับไปญี่ปุ่นโดยไม่ได้คิดจะเปิดบริษัทอีกและได้ก่อตั้งบริษัทในไทยด้วย “ไอเดีย”

แวดวงจากไทยสู่อาเซียน

เป็นเรื่องธรรมดาที่จะเริ่มต้นจากศูนย์ ในส่วนสำนักงานนั้นเขาได้ขอยืมมุมหนึ่งของห้องประชุมของบริษัทที่รู้จักและจ้างพนักงานชาวไทย 4 คน เขามองย้อนกลับไปถึงช่วงเวลานั้นว่า “เพราะว่าไม่อยากให้มีพนักงานสัญญาจ้าง ตอนนั้นเลยต่อสู้กับคู่แข่งแต่ในพื้นที่นั้น แต่ก็ไม่สามารถเอาชนะได้ ก่อตั้งบริษัทมา 1 ปี ก็ไม่มีงานเข้ามา ใช้เงินทุนที่สะสมจากญี่ปุ่นหมดไปในแต่ละวันๆ”

แต่ในวันหนึ่ง บริษัทได้ชนะในการแข่งออกแบบของโรงแรมเขาใหญ่รีสอร์ท ถึงค่าออกแบบจะไม่ได้แพง แต่จากจุดนั้นก็ทำให้ผลงานและชื่อเสียงของบริษัทค่อยๆเพิ่มขึ้นทีละนิด ถ้าถามว่าอะไรที่ทำให้รู้เคล็ดลับในไทย ก็คงจะบอกว่า “ดวงครับ” คุณมิยาซากิหัวเราะ เขาแค่ต่อสู้อย่างหนักเพื่อ “มีชีวิตอยู่”และสิ่งที่เขาให้ความสำคัญกับงานมากที่สุดก็คือ “ความสัมพันธ์กับผู้อื่น” ซึ่งเราเชื่อว่าทั้งพนักงานและลูกค้าคงจะค่อยๆรู้สึกประทับใจกับความพยายามและความทุ่มเทอย่างเต็มที่ของคุณมิยาซากิอย่างแน่นอน

“บริษัทของเรามีส่วนเกี่ยวข้องในโครงการก่อสร้างแค่ 3% ของทั้งหมด แต่ 3% นั้นเป็นตัวตัดสินว่าโครงการทั้งหมดจะประสบความสำเร็จหรือไม่ ดังนั้นพวกเราจึงทุ่มเทแรงลงไป 200% เพื่อ 3% ที่มีอยู่เพียงน้อยนิดนั้นครับ” คุณมิยาซากิกล่าว

ในปี 2020 นี้ เป้าหมายของบริษัทก็คือการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (MAI) ล่าสุดบริษัทก็ได้ออกแบบห้างสรรพสินค้า “ทาคาชิมาย่า” ซึ่งมีกำหนดแล้วเสร็จอยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา และบริษัทยังมีบทบาทในการออกแบบแนวคิดและประสานงานในการออกแบบ “Solaria Nishitetsu Hotel Bangkok ” โรงแรมญี่ปุ่นขนานแท้แห่งแรกในไทยย่านอโศกที่มีกำหนดแล้วเสร็จในปี 2020 อีกด้วย

นอกจากนี้บริษัทไม่ได้จำกัดขอบเขตแค่ในประเทศไทย แต่ยังมองการณ์ไกลถึงภูมิภาคอาเซียนทั้งหมด ในปี 2017 ได้ก่อตั้ง M’S DESIGN CO.,LTD. ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนในเมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า และปีหน้าก็ใกล้ถึงกำหนดการก่อสร้างแล้วเสร็จตึกสูง 30 ชั้นแห่งแรกในเมืองย่างกุ้ง ไม่ว่าจะเป็นสถานที่แบบไหน ก็เป็นการต่อสู้อย่างตรงไปตรงมาด้วยการทุ่มเททั้งร่างกายและจิตวิญญาณทั้งหมดที่ตัวเขามี และเราคิดว่าบริษัทก็จะยังคงท้าทายสิ่งใหม่ๆต่อไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

 

dummy

M'S DESIGN (THAILAND) CO., LTD

M'S DESIGN (THAILAND) CO., LTD