บริษัทก้าวผ่านวิกฤติการณ์ต่างๆในประเทศไทยมามากมายและได้สนับสนุนอุตสาหกรรมการผลิตทั้งในประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่นอย่างต่อเนี่องมาเป็นเวลา 9 ปี

MIYAKAWA CORPORATION (THAILAND) CO., LTD.

カテゴリ
บริษัทก้าวผ่านวิกฤติการณ์ต่างๆในประเทศไทยมามากมายและได้สนับสนุนอุตสาหกรรมการผลิตทั้งในประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่นอย่างต่อเนี่องมาเป็นเวลา 9 ปี

ดำเนินงานกรรมการผู้จัดการในประเทศไทยอย่างมั่นคงและยืดหยุ่นท่ามกลางแนวโน้มในแต่ละยุคสมัย

เมื่อตอนที่คุณคาโดนะกะซึ่งเป็นผู้จัดการมายังประเทศไทยในเดือนมกราคมปี 2009 เป็นช่วงที่การเมืองไทยเกิดความสับสนวุ่นวายเป็นอย่างมาก ขณะนั้นเขาอยู่ในช่วงที่มีการเดินขบวนประท้วงของกลุ่มทักษิณ ชินวัตร (อดีตนายกรัฐมนตรี) ซึ่งถูกรัฐประหารหรือที่เรียกว่ากลุ่มคนเสื้อแดง คุณคาโดนะกะซึ่งเข้ามาทำงานในเวลานั้นได้มองเห็นวิวของเมืองสมัยใหม่ในกรุงเทพจากตึกเสริมมิตร ทาวเวอร์ชั้น 26 ที่มีสำนักงาน แบกทั้งความหวังและความกังวลในหน้าที่สำคัญในเมืองใหญ่แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

บริษัท มิยากาว่า คอเปอร์เรชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด ได้ขยายการจำหน่ายวัตถุดิบรองซึ่งขาดไม่ได้ในโรงงาน อย่างเครื่องขัดชิ้นงาน เครื่องตอกและเครื่องชำระล้าง มามากกว่า 30 ปีในประเทศไทย นอกจากนี้บริษัทยังให้ความสนใจเรื่องความต้องการความปลอดภัยในโรงงาน และดูแลจัดการอุปกรณ์เตือนไฟไหม้ของบริษัทโฮจิกิที่นำเข้ามาตั้งแต่ 10 ปีที่แล้วอีกด้วย “เราอยากทำให้บริษัทเติบโตขึ้นมากกว่านี้” หลังจากที่คุณคาโดนะกะเข้ามาทำงานที่มิยากาว่าในประเทศไทยไม่นาน ก็ได้แบกรับกับปัญหาใหญ่เร็วกว่าที่คาดคิด

คุณคาโดนากะที่เมื่อก่อนเรียนภาษาอังกฤษที่นิวซีแลนด์และงานก่อนหน้านี้ได้รับผิดชอบส่วนธุรกิจนำเข้าที่บริษัทโลจิสติกส์ของประเทศเกาหลี ได้เปลี่ยนมาทำงานที่บริษัทนี้แล้วตัดสินใจไปทำงานที่ประเทศไทยทันที ถึงแม้จะมีประสบการณ์ในต่างประเทศเต็มเปี่ยม แต่ทั้งประเภทธุรกิจและเนื้อหางานนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทุกอย่างจึงเป็นประสบการณ์ครั้งแรกไปหมด “ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นงานใหม่ เพราะฉะนั้นเราเลยแวะเวียนไปหาลูกค้าโดยไม่ลังเล ส่วนเรื่องที่เราไม่รู้ก็จะเก็บมาเป็นการบ้านและให้ความใส่ใจกับการตอบคำถามในทันที” คุณคาโดนะกะกล่าว หลังจากนั้นในฤดูใบไม้ร่วงปี 2012 เกิดภัยพิบัติน้ำท่วมส่งผลให้เกิดความเสียหายอย่างมากต่ออุตสาหกรรมการผลิตของญี่ปุ่น และในปี 2014 กลุ่มต่อต้านรัฐบาลระดมกลุ่มผู้ประท้วงในกรุงเทพฯจนกลายเป็นสถานการณ์ที่เรียกว่า “ปิดกรุงเทพ” ทั้งด้านหน้าตึกเสริมมิตรทาวเวอร์และสี่แยกอโศกก็ยังถูกปิดกั้นเป็นเวลานานด้วย มีการรัฐประหารโดยกองกำลังติดอาวุธของไทยและเกิดระเบิดขึ้นที่สถานที่ต่างๆในกรุงเทพฯ…คลื่นลูกใหญ่ยุคนั้นได้โจมตีอุตสาหกรรม ในขณะที่ความกระตือรือร้นของการเข้ามาทำงานครั้งแรกไร้ความหมาย รวมถึงผู้ที่เข้ามาทำงานจำนวนมากซึ่งเกิดความรำคาญสภาพแวดล้อมที่ไม่เห็นบทสรุปชัดเจน คุณคาโดนะกะยังคงเข้าหาลูกค้าอย่างอ่อนน้อมและมั่นคงตลอดมาโดยไม่ตื่นตระหนก เมื่อเข้ามาทำงานตอนแรกก็ตั้งใจเรียนภาษาไทยและมีปฏิสัมพันธ์กับพนักงานชาวไทยด้วยมุมมองระดับเดียวกัน จนได้รับความเชื่อมั่นจากลูกค้าทีละนิดโดยทำให้การตอบสนองที่มีไหวพริบนั้นกลายเป็นอาวุธพร้อมๆกับการเติบโตของพนักงาน และยังขยายบริษัทจากตอนมาทำงานครั้งแรกใหญ่ขึ้นเป็นเท่าตัว ล่าสุดมีการทำแผ่นป้ายที่ใช้วัสดุสีเรืองแสงให้ส่องแสงในที่มืด และตั้งแต่ปี 2016 จะเริ่มธุรกิจตัวแทนจำหน่ายของบริษัทที่ผลิตอุปกรณ์รับมือกับฟ้าผ่าที่ชื่อ ซังโคชิยะ ขนาดของธุรกิจจึงได้เติบโตขึ้นมาเรื่อยๆ

“ทำให้ของดีมีราคาถูกและจะก้าวไปสู่ที่ๆเป็นที่ต้องการสินค้าซึ่งไม่มีในที่อื่น” คุณคาโดนะกะผู้ซึ่งให้ความสำคัญกับความต้องการที่แท้จริงมากกว่าสิ่งใดได้กล่าวไว้ ที่จริงแล้วตั้งแต่ที่บริษัทนี้ ได้เข้าร่วม THAI GOOD COMPANY100 เป็นบริษัทลำดับ 2 ที่ได้กำหนดการวางแผนไว้แล้ว เราได้รับการสนับสนุนในเป้าหมายที่ว่า “อยากจะประชาสัมพันธ์ “งานผลิตของญี่ปุ่นนั้นบริการด้วยใจ” ให้เป็นที่แพร่หลาย” และยังได้รับการสนับสนุนในรูปแบบต่างๆ ทั้งคำแนะนำและการแนะนำบริษัทที่เข้าร่วมการวางแผนด้วย นับเป็นความสัมพันธ์ที่ผ่านไป 4 แล้วตั้งแต่ที่ได้เข้าร่วม THAI100 มา แต่เราก็ยังรับฟังเรื่องราวของกันและกันอยู่เสมอ ไม่ว่าจะชาวญี่ปุ่นหรือชาวไทย การที่อดทนรับมือกับความต้องการต่างๆหรือความทุกข์ใจด้วยความยืดยืดหยุ่นนั้นเป็นกุญแจที่ทำให้ข้ามผ่านวิกฤติที่รุนแรงในไทยมาได้ถึง 9 ปีไม่ใช่หรือ

คุณคาโดนะกะจะกลับไปประจำตำแหน่งที่ญี่ปุ่นในเดือนมีนาคม ปี 2017 และจะให้คุณซาโต้ซึ่งเป็นผู้รับตำแหน่งแทนสานต่อความตั้งใจนั้นแทน (ณ เดือนพฤศจิกายน ปี 2016) คุณคาโดนะกะได้ส่งสารถึงคุณซาโต้ว่า “ผมคิดว่าเมื่อสินค้าหรือผู้คนเพิ่มมากขึ้น แรงงานก็เพิ่มขึ้นด้วยเมื่อเทียบกับตอนที่ผมเข้ามาทำงาน การที่ถูกมอบหมายให้รับผิดชอบบริษัทในไทยตอนยังหนุ่มนั้นไม่ได้เป็นประสบการณ์ที่คนส่วนใหญ่จะมีได้ ฉะนั้นจึงอยากให้ตั้งเป้าหมายในทุกๆวันและทำงานอย่างตั้งใจ” คุณคาโดนะกะถึงจะกลับไปทำงานที่ญี่ปุ่น แต่ก็ยังมีกำหนดการที่เกี่ยวข้องกับงานทางต่างประเทศด้วย “ผมจะพูดเองยังไงดี ผมรู้สึกมีบทบาทบนโลกมาเยอะพอสมควรน่ะครับ” คุณคาโดนะกะหัวเราะ ในปี 2017 นี้จะเข้าสู่จุดเปลี่ยนใหญ่ของยุคสมัย เราอยากจะส่งเสียงเชียร์จากใจให้กับการออกเดินทางครั้งใหม่ของคุณคาโดนะกะพร้อมๆกับจับตามองแนวโน้มของบริษัทนี้ที่จะก้าวข้ามด่านถัดไปโดยจะอยู่เคียงข้างบริษัทเช่นนี้ ขอบคุณกับ 9 ปีที่ผ่านมานะครับ

dummy

MIYAKAWA CORPORATION (THAILAND) CO., LTD.

MIYAKAWA CORPORATION (THAILAND) CO., LTD.