กระชับความร่วมมือระหว่างไทยกับญี่ปุ่นและอุทิศให้กับการออกแบบที่มีคุณภาพยอดเยี่ยมในตลาดไทย

MAXRADIAN THAI Co., Ltd.

カテゴリ
กระชับความร่วมมือระหว่างไทยกับญี่ปุ่นและอุทิศให้กับการออกแบบที่มีคุณภาพยอดเยี่ยมในตลาดไทย

ออกแบบแพ็คเกจที่ช่วยในการเพิ่มยอดขายอย่างมีประสิทธิภาพในตลาดไทย

“คุณภาพการออกแบบของญี่ปุ่นนี่สุดยอดมาก”
เรารู้สึกว่าคำพูดของคุณพงษ์สิฐที่เติบโตในไทยและมีประสบการณ์การใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่นนั้นสามารถโน้มน้าวใจคนได้
บริษัท MAXRADIAN เป็นบริษัทในไทยของบริษัท RADIAN ซึ่งเป็นบริษัทออกแบบในญี่ปุ่น ทำธุรกิจด้านการออกแบบที่นอกจากจะออกแบบแพ็คเกจสินค้าแล้ว ยังออกแบบโฆษณา แค็ตตาล็อก กราฟิก รวมไปถึงออกแบบพื้นที่สำหรับจัดแสดงบูธอีกด้วย คุณพงษ์สิฐซึ่งเป็นผู้ช่วยผู้จัดการของบริษัทนั้นมีความคิดว่า “อยากทำให้คุณภาพการออกแบบแพ็คเกจในตลาดไทยดีมากยิ่งขึ้น”
“ดีไซน์ของญี่ปุ่นนอกจากสวยงามแล้ว ยังได้รับการออกแบบโดยใส่ใจไปจนถึงรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ทำให้ติดตาและช่วยดึงดูดความสนใจ การออกแบบแพ็คเกจสินค้าจะส่งผลต่อยอดขายมาก เพราะฉะนั้นแพ็คเกจจึงถูกทำขึ้นมาโดยผ่านการคำนวณมาอย่างดีครับ” คุณพงษ์สิฐกล่าว
ในประเทศไทย มีบริษัทใหญ่เพียงบางแห่งที่ให้ความสำคัญกับการออกแบบแพ็คเกจ และบริษัทที่คำนึงถึงเรื่อง “ค่าใช้จ่ายมากกว่าคุณภาพ” ก็ยังมีอยู่เยอะมาก
บริษัท RADIAN ที่ญี่ปุ่นได้ออกแบบแพ็คเกจและผลิตเครื่องมือที่ช่วยในการส่งเสริมการขายสินค้าที่ใครๆก็รู้จักมากมาย ส่วนบริษัทในไทยก่อตั้งขึ้นในปี 2014 คุณพงษ์สิฐที่เข้ามาทำงานในปีต่อมา ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการออกแบบเชิงพาณิชย์ของแบรนด์ ​Iroha อย่างจริงจังมาก่อน และเป็นที่คาดหวังในฐานะที่เป็น “สะพาน” เชื่อมระหว่างไทยและญี่ปุ่น เขาไม่ได้เป็นเพียงแค่ “คนกลาง” แต่ยังเข้าใจด้วยว่าการทำงานกับทั้งไทยและญี่ปุ่นเพื่อทำให้การออกแบบดีมากยิ่งขึ้นนั้นคือภารกิจที่ต้องทำ
เขากล่าวถึงความคิดว่า “ไม่รู้ว่าต้องใช้เวลากี่ปี แต่ผมก็อยากทำให้คนไทยได้รับรู้เช่นกันว่าการออกแบบแพ็คเกจเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะส่งผลต่อยอดขายสินค้าครับ”

dummy

นำประสบการณ์และองค์ความรู้ของญี่ปุ่นมาปรับใช้กับเจตนารมณ์ของไทย

คุณพงษ์สิฐที่มีบทบาทสำคัญในบริษัท MAXRADIAN อยู่ในขณะนี้ แต่เดิมเขาอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับด้านการออกแบบมาก่อน
“ตอนอายุ 5 ขวบ ผมอาศัยอยู่ที่นาโกย่าในญี่ปุ่นมา 3 ปี ความทรงจำที่เคยอยู่ญี่ปุ่นมันสนุกมาก ก็เลยคิดว่าสักวันหนึ่งอยากจะทำงานเกี่ยวกับญี่ปุ่น พอเข้ามหาวิทยาลัยก็เลยเรียนภาษาญี่ปุ่นเป็นวิชาเอกครับ” คุณพงษ์สิฐกล่าว เขาเคยทำงานเป็นล่ามให้กับสถาบันการเงินของญี่ปุ่นในไทยแต่ก็ลาออกมา แล้วก็ได้รับการแนะนำจากบริษัทจัดหางานตอนที่กำลังหางานอยู่พอดี คือ บริษัท MAXRADIAN ที่เพิ่งเปิดกิจการในไทยได้ไม่นานนั่นเอง
“ผมใส่ใจในเรื่อง <การร่วมมือ> ในการทำงานอยู่เสมอ รับฟังความต้องการของลูกค้าคนไทย และส่งสารต่อไปยังสถานที่จริงทั้งที่ญี่ปุ่นและไทย คิดว่าสามารถแนะนำสิ่งที่มากกว่าความต้องการของลูกค้าได้ด้วยการที่ไม่ใช่เพียงแค่ส่งต่อสิ่งที่ได้รับฟังมา แต่ยังคิดถึงสเต็ปล่วงหน้า รวบรวมข้อมูลที่จำเป็นและส่งต่อความคิดเห็นในแบบของตัวเองด้วยครับ” คุณพงษ์สิฐกล่าว
ความท้าทายของคุณพงษ์สิฐที่จะทำให้สถานที่แห่งการผลิตในไทยนี้แข็งแกร่งมากขึ้นและเปลี่ยนแปลงธุรกิจด้านการออกแบบของญี่ปุ่นในไทยนับต่อจากนี้เพิ่งเริ่มต้นขึ้นเท่านั้น

dummy

MAXRADIAN THAI Co., Ltd.

MAXRADIAN THAI Co., Ltd.